trang chủ tin tức xe Honda City vươn lên top 1 trong phân khúc sedan hạng B

Honda City vươn lên top 1 trong phân khúc sedan hạng B

Sức mua sụt giảm, lượng tiêu thụ các mẫu sedan hạng B tại Việt Nam tháng 1.2023 đạt chưa tới 3.000 xe, trong đó Hyundai Accent xếp vị trí dẫn đầu, Honda City vượt "vua doanh số" Toyota Vios.

Sedan hạng B khởi đầu chậm chạp, Honda City vượt mặt Toyota Vios - Ảnh 1.

Lượng tiêu thụ các mẫu sedan hạng B tại Việt Nam tháng 1.2023 đạt chưa tới 3.000 xe

Trong bối cảnh sức mua sụt giảm, ngay cả sedan hạng B - phân khúc ô tô hút khách nhất Việt Nam trong những năm qua cũng có khởi đầu khá chậm chạp. Thứ hạng của các mẫu xe cũng có sự xáo trộn ngay trong bước "chạy đà" doanh số.

Tổng doanh số sedan hạng B đạt chưa tới 3.000 xe, giảm hơn 67%

Với hơn 70.000 xe bán ra trong năm 2022, sedan hạng B được xem là một trong những phân khúc ô tô hút khách nhất thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, khi thị trường chững lại, sức mua giảm ngay trong tháng khởi đầu năm 2023, lượng xe sedan hạng B bán ra cũng giảm mạnh.

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như TC Motor - đơn vị lắp ráp phân phối xe Hyundai tại Việt Nam công bố, trong tháng 1.2023 tổng lượng tiêu thụ ô tô sedan hạng B tại Việt Nam chỉ đạt 2.610 xe, giảm 5.371 xe, tương đương 67,3% so với tháng 12.2022. Kết quả này chưa tính doanh số bán hàng của mẫu Nissan Almera do nhà phân phối mẫu xe này không công bố.

Sedan hạng B khởi đầu chậm chạp, Honda City vượt mặt Toyota Vios - Ảnh 2.

Đây là tháng có doanh số bán thấp nhất của phân khúc sedan hạng B trong những năm qua

Tuy nhiên, với chưa tới 3.000 xe bán ra trong tháng qua, đây được xem là tháng có doanh số bán thấp nhất của phân khúc này trong những năm qua, bất chấp các nhà sản xuất cũng như đại lý phân phối đã áp dụng hàng loạt chương trình ưu đãi, giảm giá.

Như Thanh Niên đã đề cập, việc thời gian bán hàng bị rút ngắn do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sức mua trên thị trường sụt giảm do tác động của những biến động kinh tế... khiến nhu cầu mua sắm ô tô giảm. Doanh số của phân khúc ô tô hút khách nhất Việt Nam trong những năm qua theo đó cũng khá khiêm tốn ngay trong tháng chạy đà của năm 2023.

Hyundai Accent dẫn đầu, Honda City vượt "vua doanh số" Toyota Vios

Trong số 8 mẫu sedan hạng B đang phân phối tại Việt Nam, ngoại trừ Nissan Almera không được công bố số liệu bán hàng, các mẫu xe còn lại đều sụt giảm doanh số.

Sedan hạng B khởi đầu chậm chạp, Honda City vượt mặt Toyota Vios - Ảnh 3.

Doanh số bán các mẫu sedan hạng B tại Việt Nam tháng 1.2023

Trong đó, với doanh số chỉ đạt 275 xe, Toyota Vios chỉ xếp ở vị trí thứ 3. So với tháng 12.2022 lượng tiêu thụ Vios giảm gần 2.500 xe. Kết quả này không chỉ khiến Toyota Vios mất ngôi dẫn đầu ngay trong bước "chạy đà" doanh số mà còn bật khỏi Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 1.2023.

Tương tự Toyota Vios, Hyundai Accent cũng có mức giảm lên tới gần 2.000 xe so với tháng 12.2022. Dù vậy, với 1.024 xe bán ra Hyundai Accent vẫn chiếm vị trí dẫn đầu. Honda City vượt Toyota Vios để tạm chiếm vị trí thứ 2 với 759 xe bán ra. Cùng với Hyundai Accent, Honda City là hai đại diện ở phân khúc sedan hạng B góp mặt trong Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 1.2023.

Sedan hạng B khởi đầu chậm chạp, Honda City vượt mặt Toyota Vios - Ảnh 4.

Hyundai Accent, Honda City là hai đại diện ở phân khúc sedan hạng B góp mặt trong Top 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 1.2023

Trong khi đó, các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Mitsubishi Attrage và Mazda2 với doanh số bán đạt hơn 230 xe. Suzuki Ciaz tiếp tục là mẫu xe bán ế nhất phân khúc này khi chỉ đạt doanh số bán vỏn vẹn 2 xe, đây cũng là mẫu xe bán ít nhất thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 1.2023.

Hiện tại, hàng loạt các mẫu sedan hạng B như Toyota Vios, Honda City, Nissan Almera... đang được nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng chính sách ưu đãi từ 50 - 70 triệu đồng. Tuy nhiên, khi sức mua đang chững lại, doanh số bán ô tô thuộc phân khúc sedan hạng B khó có thể lấy lại được đà tăng trưởng trong tháng 2.2023.

(Theo thanhnien.vn)