trang chủ tin tức xe Áp suất lốp bị giảm trong mùa đông có đáng lo ngại?

Áp suất lốp bị giảm trong mùa đông có đáng lo ngại?


Vào mùa Đông, nhiều người có thể thấy đèn cảnh báo áp suất lốp ở mức thấp hiện lên bảng táp-lô hoặc trông lốp xe có vẻ xẹp hơn bình thường.

Hỏi:

Dàn lốp chiếc xe Kia Sorento đời 2016 của tôi có vẻ xẹp hơn bình thường vào mùa Đông. Có những tuần ít sử dụng, khi nổ máy lên còn thấy bật đèn cảnh báo giảm áp suất lốp. Xin hỏi lốp xe như vậy có đáng lo ngại?

Nguyễn Tiến Anh Tuấn (huyện Xuân Trường, Nam Định)

Áp suất lốp bị giảm trong mùa đông có đáng lo ngại?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định - Gara OND Auto (đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Vào mùa Đông, nhiều người có thể thấy đèn cảnh báo áp suất lốp ở mức thấp hiện lên bảng táp-lô hoặc trông lốp xe có vẻ xẹp hơn bình thường.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do nhiệt độ xuống thấp khiến không khí trở nên đặc hơn, từ đó làm giảm áp suất lốp.

Tất nhiên, áp suất lốp ô tô sẽ giảm một cách tự nhiên sau một thời gian sử dụng hoặc có thể bị thủng, tuy nhiên ở đây chỉ đề cập vấn đề giảm áp suất vào mùa Đông.

Hầu hết áp suất lốp xe 4 chỗ ngồi trở lên như sedan, hatchback, MPV, SUV hay xe bán tải được bơm áp suất lốp theo khuyến cáo nhà sản xuất là từ 2,2 - 2,6kg tùy tự trọng và tải trọng. Áp suất bốn bánh đều nhau, không có loại xe nào bơm quá 3kg.

Theo các nghiên cứu thống kê của nhiều hãng xe, trong mùa Đông, khi nhiệt độ giảm khoảng 12°C sẽ kéo theo áp suất lốp giảm 1 PSI (tương ứng 0,07kg/cm2).

Như vậy nếu nhiệt độ ngoài trời giảm từ 36°C (mùa Hè) xuống còn 12°C (mùa Đông) - tương ứng với mức giảm 24°C của thời tiết sẽ làm áp suất lốp giảm 0,14kg/cm2. Mức giảm này có thể khiến đèn cảnh báo áp suất lốp báo sáng.

Vì vậy, đừng quá lo ngại lốp xe bị lỗ thủng nào đó mà thủng liền cả 4 lốp thì rất hiếm gặp, tuy nhiên vẫn phải kiểm tra và bơm bổ sung 0,15kg áp suất bị thiếu hụt.

Điều cần lưu ý là bơm thêm cũng chỉ bổ sung, bởi quá trình lăn bánh cũng sinh nhiệt có thể làm tăng áp suất trở lại. Xe chạy cao tốc thường xuyên thì không cần bổ sung áp suất, bởi quá trình vận hành trên đường với tốc độ trên 90km, không khí giãn nở trở lại sẽ bù đắp phần áp suất tự giảm do trời lạnh.

(Theo xe.baogiaothong.vn)