trang chủ tin tức xe Ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm trong những trường hợp nào?

Ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm trong những trường hợp nào?

Đăng kiểm ô tô là quy trình bắt buộc đối với xe ô tô. Với những ai chưa biết, việc đăng kiểm có thể làm mất thời gian nếu không nắm rõ những trường hợp ôtô bị từ chối đăng kiểm. Dưới đây là một số trường hợp ôtô sẽ bị từ chối đăng kiểm, lái xe nên biết để phòng tránh.

Các trường hợp bị từ chối đăng kiểm

Trước năm 2020, có 7 trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm bao gồm: Chưa đóng phí phạt nguội, lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc, thay đổi hệ thống đèn xe, dán decal toàn bộ xe, lắp thêm ghế đối với xe VAN, thay đổi kết cấu xe, không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 100, xe chưa đóng phí phạt nguội vẫn được tiếp nhận đăng kiểm nhưng chỉ được cấp chứng nhận đăng kiểm với thời hạn 15 ngày và không hạn chế số lần đăng kiểm.
Do đó, chỉ còn 6 trường hợp, nếu vi phạm xe sẽ bị từ chối đăng kiểm xe ngay lập tức.

Những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng trên xe

Hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô thường được nhà sản xuất thiết kế theo quy định, tiêu chuẩn. Sau khi mua ô tô từ nhà sản xuất phân phối, nếu chủ xe tự ý thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng, “độ đèn” để nâng công suất hay lắp thêm đèn phụ vào hệ thống đèn chiếu sáng... sẽ khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm. Bên cạnh đó, khi tham gia giao thông, ô tô thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng còn khiến chủ xe bị xử phạt 1 triệu đồng theo quy định tại khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ.

Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc bị từ chối đăng kiểm


Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài x rộng x cao là 4x3x4 cm sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Lắp thêm ghế đối với xe VAN

Xe VAN được thiết kế chỉ có hai chỗ ngồi phía trước nhưng thực tế nhiều người đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để tăng thêm diện tích sử dụng.
Và hành vi này cũng nằm trong phạm vi bị cấm và từ chối đăng kiểm dù chủ xe có sử dụng hay không. Nhất là khi tham gia giao thông, bị CSGT phát hiện sẽ bị phạt theo quy định từ 6-8 triệu đồng.

Dán decal toàn bộ xe

Dán decal toàn bộ xe bị từ chối đăng kiểm

Dán decal toàn bộ xe mà không làm thủ tục thay đổi màu xe cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Ngoài ra, chủ xe còn bị phạt bởi hành vi này đã làm thay đổi màu sơn, kết cấu ô tô nguyên bản; mức phạt từ 600.000 - 800.000 đồng theo quy định.

Thay đổi kết cấu xe

Một số chủ sở hữu ô tô, đặc biệt là ô tô đa dụng SUV 7 chỗ hay bán tải... thường có sở thích “độ”lại một số chi tiết để giúp xe khác biệt, cá tính hơn. Phổ biến nhất là việc thay đổi mâm xe, lốp xe, lắp thêm đèn chiếu sáng hay thay đổi bộ bodykit và thậm chí cơi nới thùng chở hàng (với xe bán tải, xe Van...). Các trường hợp này cũng khiến ô tô bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm.

Không lắp thiết bị giám sát hành trình

thiet-bi-giam-sat-hanh-trinh_2401113441.jpeg


Xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng chưa lắp cũng sẽ không được đăng kiểm.
Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.

Độ body kits có đăng kiểm được không?

Xe ô tô độ có đăng kiểm được không? hay độ body kits có được đăng kiểm không? là câu hỏi của rất nhiều chủ xe có đam mê với việc độ vợ 2 nhưng lại ngập ngừng vì sợ chiếc xe độ quá tay sẽ bị từ chối đăng kiểm. Hãy cùng xem độ body như thế nào để không bị trung tâm đăng kiểm từ chối nhé.

Body kits là tập hợp những phần bên ngoài của xe để có thể thay đổi ngoại hình. Nó không thể gọi là cản độ vì mỗi đơn vị sản xuất body kits hầu hết sẽ trang bị 4 phần xung quanh thân xe hoặc nhiều hơn.

Độ body kits có đăng kiểm được không?Nếu chỉ thay thế một số chi tiết phụ kiện bên ngoài, không ảnh hưởng đến an toàn thì pháp luật không cấm. Nhưng tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, cấu tạo của xe như: Làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn, thay lốp, vành xe, màu sơn… thì bị cấm bởi như vậy sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống kết cấu, gây mất ATGT và nguy hiểm cho người đi đường
Độ body kits bình thường chỉ dừng lại ở mức ốp thêm trang trí hầu như không ảnh hưởng tới kết cấu của xe. Và nếu chủ xe sử dụng các gói độ chính hãng thì chắc chắn không bị phạt. Tuy nhiên, tài xế không nên độ quá tay.

Những loại phụ kiện lắp thêm trên ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm

Nếu bạn là người yêu thích độ xe, thay đổi ngoại hình xe,.. hay thắc mắc những loại phụ kiện nào lắp vào xe mà không ảnh hưởng tới quá trình đăng kiểm xe thì hãy cùng tìm hiểu những lỗi sẽ bị các trung tâm từ chối đăng kiểm xe phía dưới đây.

Giá nóc
Giá nóc là phụ kiện thường được gắn trên các loại xe SUV, xe bán tải, thậm chí cả một số mẫu hatchback. Ngoài chức năng chính là chở thêm đồ đạc cồng kềnh trên xe, giá nóc còn khiến chiếc xe trông có vẻ “ngầu” hơn.

Nhưng thực tế, khi xe được lắp giá nóc sẽ khiến chiều cao xe tăng lên đáng kể. Thậm chí nếu bạn chở quá nhiều đồ trên giá nóc còn làm trọng tâm xe bị thay đổi dẫn tới nguy hiểm khi xe lưu thông trên đường.
Bởi thế nếu bạn tự ý trang bị thêm giá nóc không theo nguyên bản của hãng xe sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm. Theo quy định hiện hành, khi bạn tự ý lắp thêm các phụ kiện như cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe lần lượt dài - rộng - cao là 4 - 3 - 4 sẽ bị từ chối đăng kiểm

Ống thở lấy gió

Lắp thêm ống thở lấy gió

Ống thở lấy gió là phụ kiện được nhiều chủ xe lắp trên xe bán tải, thậm chí cả các mẫu SUV. Phụ kiện này có tác dụng nối dài và nâng cao cổ hút lấy gió thêm khoảng 1 mét so với thiết kế ban đầu của xe

Cản kim loại
Để tăng độ cứng cáp cho phần đầu và đuôi xe, nhiều người đã sử dụng cách lắp thêm cản kim loại. Loại phụ kiện này tương tự như giá nóc, bạn không được lắp thêm vượt quá 4cm.

Đèn led bar
Nếu bạn tự ý thay đổi đèn xe, lắp thêm đèn Led, đèn nóc, xenon hay đèn xung quanh xe,... đây đều là các trang bị không có trong thiết kế của nhà sản xuất đều được xếp vào vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhất là khi bạn lắp thêm những loại đèn phụ kiện này sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm do chúng có thể gây chói mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn cho các phương tiện giao thông khác, nhất là các phương tiện đi ngược chiều.

Lốp sai kích cỡ

Lốp sai kích cỡ

Nhiều người muốn chiếc xe trở nên cao ráo và khỏe khoắn nên quyết định "độ" la-zăng cũng như lốp xe sang cỡ lớn hơn. Điều này sẽ khiến hệ thống lái bị ảnh hưởng đáng kể, thông số về tốc độ trên đồng hồ cũng bị sai lệch.
Việc "độ" lốp sai kích cỡ cũng được xem là nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm. Do cơ quan đăng kiểm chỉ đồng ý đăng kiểm với những chiếc xe trang bị đúng loại lốp được ghi trên thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.
(Theo otosaigon.com)