trang chủ tin tức xe Tác dụng của nút 'Shift Lock' trên ô tô

Tác dụng của nút 'Shift Lock' trên ô tô

Shift Lock là chức năng giúp tài xế có thể di chuyển cần số trong trường hợp xe hết điện hay vì trục trặc nào đó không thể gạt theo cách thông thường.

Hiện nay có 2 loại xe phổ biến là xe số sàn và xe số tự động. Những chiếc xe số sàn có một bộ ly hợp mà người lái cần đẩy mỗi lần để sang số. Số lượng bánh răng phụ thuộc vào kích thước của động cơ. Tuy nhiên, một chiếc xe số sàn không có cơ chế nhả khóa.

Trên xe ô tô số tự động có cơ chế này, mặc dù vậy nhiều người cảm thấy khá lạ lẫm, không thực sự hiểu chúng có tác dụng gì và sử dụng khi nào. 

Nút Shift Lock là gì?

Cơ chế bật tắt nút Shift Lock chỉ có trên xe số tự động vì cơ chế hoạt động tương đối phức tạp. Shift Lock có thể hỗ trợ bạn trong việc chuyển cần số nếu bạn không nổ được máy.

Nút Shift Lock trên xe số tự động. (Ảnh minh họa).

Nút Shift Lock trên xe số tự động. (Ảnh minh họa).

Trên xe số tự động có thể chuyển cần số tới các vị trí khác nhau để chọn các chức năng lùi (R), đỗ xe (P), trung lập (N)...Để chuyển giữa các tùy chọn này, bạn có thể chọn nhả khóa Shift.

Tài xế có thể xác định vị trí nút Shift Lock trên hộp số. Nó thường là một nút phía trên đỉnh của hộp số được ghi chữ hoặc không. Nút Shift Lock cho phép lái xe chọn một tùy chọn, ví dụ với khóa P, khi bạn chọn Shift Lock thì nó sẽ khóa việc chuyển số tới khi nào mà bạn mở chúng ra.

Bàn đạp phanh kết nối với việc nhả khóa Shift. Khi người lái nhấn bàn đạp xuống, mạch khóa chuyển số sẽ kích hoạt, các mạch khác vẫn đóng.

Sử dụng nút Shift Lock để làm gì?

Vì đây là một nút có tác dụng giải phóng khóa đặc biệt, bạn chỉ cần dùng chìa khóa để nhấn vào đó. Khi bạn nhấn và giữ nút Shift Lock, nó sẽ giải phóng khóa cần số, do vậy mà bạn có thể chọn chế độ mong muốn.

Shift Lock là chức năng giúp tài xế có thể di chuyển cần số trong trường hợp xe hết điện hay vì trục trặc nào đó không thể gạt theo cách thông thường. (Ảnh minh họa).

 

Trong trường hợp khi xe tắt máy thì bạn không thể dịch chuyển cần số, hãy mở nút Shift Lock bằng cách dùng vật cứng như chìa khóa giữ nút này. Ví dụ như chẳng may khi xe bạn hết ắc-quy và cần số đang ở P, lúc này bạn cần sử dụng Shift Lock để chuyển cần số. Do vậy xe cứu hộ có thể di chuyển xe hoặc bạn có thể đẩy xe từ nơi này sang nơi khác. 

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, bạn phải thực hiện các bước sau để sử dụng nút Shift Lock trong trường hợp khẩn cấp: 

Đầu tiên, đặt chân lên chân phanh

Rút ​​chìa khóa ra khỏi ổ.

Lấy một tuốc nơ vít đầu phẳng hoặc một cái gì đó có thể làm công việc tương tự. Cố gắng mở nắp ra khỏi nắp nút Shift Lock. Nó sẽ ở phía trên bên phải của bộ chọn thiết bị.

Nhét chìa khóa vào nút này và giữ.

Gạt cần số đến vị trí mà bạn mong muốn. 

Đối với những người sử dụng xe số sàn cơ chế này có vẻ không cần thiết, nhưng những người biết lái xe tự động biết rằng nó rất quan trọng trong những trường hợp khẩn cấp. Do vậy mà người lái xe phải nắm được công dụng và chức năng của nút để sử dụng trong các tình huống khác nhau. 

(Theo vtc.vn)