trang chủ tin tức xe Bánh xe và lốp xe có kích thước lớn liệu có tốn nhiên liệu hơn?

Bánh xe và lốp xe có kích thước lớn liệu có tốn nhiên liệu hơn?

Lốp xe lớn hơn sẽ nặng hơn, lực cản không khí lớn hơn, ma sát lớn hơn nên cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển.

Sức nặng: Bánh xe và lốp lớn thường đi kèm với trọng lượng lớn hơn. Điều này tăng tải trọng cho động cơ, khiến nó phải làm việc nặng nề hơn để duy trì khối lượng này. Do đó, tiêu thụ nhiên liệu có thể tăng lên.

Lực cản không khí: Khi xe chạy, bánh xe lớn tạo ra lực cản không khí lớn hơn. Điều này cũng làm tăng áp lực và đòi hỏi động cơ làm việc với công suất cao hơn hơn để vượt qua lực cản.

Diện tích tiếp xúc mặt với mặt đường: Diện tích tiếp xúc của lốp với đường cũng tăng lên với kích thước lớn. Mặc dù điều này có thể cung cấp độ bám tốt hơn nhưng cũng tạo ra lực cản lớn hơn, ảnh hưởng đến hiệu suất nhiên liệu.

 Ảnh minh họa: AFP

Trong khi kích thước lớn của bánh xe và lốp có thể tăng tiêu thụ nhiên liệu, những tiến bộ trong công nghệ xe hơi đang giúp giảm thiểu ảnh hưởng này. Sự kết hợp giữa hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu trở thành mục tiêu quan trọng, đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho ngành công nghiệp ô tô trong thời đại hiện đại.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của lốp

Lực cản lăn: Lực cản lăn là năng lượng mà xe cần để giữ bánh xe di chuyển ở vận tốc nhất định trên một bề mặt. Nói cách khác, đây là lực cần thiết giúp bánh xe lăn. Yếu tố chính tạo ra lực cản lăn là do sự đàn hồi trễ của các vật liệu chế tạo lốp xe. Động cơ xe phải vượt qua lực cản lăn này khi di chuyển, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu.

Áp suất lốp: Áp suất lốp xe ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình tiêu hao nhiên liệu của xe. Lốp xe có lượng áp suất không khí bên trong thấp hơn mức quy định sẽ bị biến dạng. Lốp càng biến dạng nhiều, năng lượng mất đi trong quá trình phục hồi ban đầu càng lớn. Qua đó lực cản lăn xuất hiện ở lốp xe cũng tăng lên và ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Kích thước lốp: Thông thường, kích thước lốp xe lớn sẽ có khối lượng khá nặng dẫn đến lực cản lăn cao, làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện trong quá trình tham gia giao thông. Trong khi đó, sử dụng lốp nhỏ sẽ giúp xe tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Với những phương tiện thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc, việc sử dụng lốp xe có kích thước lớn sẽ an toàn và giảm mức độ tiêu hao năng lượng hơn khi dùng lốp xe nhỏ.

(Theo vtc.vn)