trang chủ tin tức xe Cách cải thiện độ sáng của đèn pha ô tô

Cách cải thiện độ sáng của đèn pha ô tô

Đèn pha là 'đôi mắt' của ô tô, trong quá trình sử dụng, có thể đèn không đạt độ sáng như mong muốn, tài xế nên biết cách khắc phục.

Nếu đèn xe nguyên bản quá tối, giải pháp nâng cấp là thay bi cầu nguyên bản, thay bằng bi pha mới (bi LED, bi laser, bi xenon).

Như vậy, để tăng sáng cho đèn pha ô tô sẽ có hai cách cơ bản là thay bóng xenon/bóng LED hoặc độ thêm bi xenon/bi LED/bi laser. Ưu điểm của việc thay bóng là đơn giản, nhanh gọn, chi phí thấp.

Các giải pháp độ đèn pha tăng sáng

Giải pháp được nhiều người lựa chọn là độ bi vào chóa, tùy chọn bi LED, bi laser hoặc bi xenon. Khi có bi cầu projector, ánh sáng có đường cắt sắc nét, độ chụm tốt và luồng sáng tập trung đi xa.

Công nghệ đèn pha lắp đặt trong ô tô. (Ảnh minh họa).

Công nghệ đèn pha lắp đặt trong ô tô. (Ảnh minh họa).

Nguyên lý hoạt động của bi cầu (Projector) là tập hợp ánh sáng chiếu từ bóng đèn thông qua thấu kính hình cầu, mọi ánh sáng đi qua đây được điều chỉnh để tập trung tại phía trước đầu xe, tạo một mặt cắt tốt tránh tình trạng làm chói mắt người đi đối diện. Đèn hoạt động tại hai chế độ khác nhau là đèn pha hoặc đèn cos. Khi tài xế sử dụng đèn pha, màn trập sẽ được kéo xuống dưới giúp phát sáng tối đa ánh sáng của bóng đèn và ngược lại khi sử dụng đèn cos, màn trập sẽ được đẩy lên làm giảm ánh sáng chiếu ra xa gây chói mắt cho người đi ngược chiều.

Về cơ bản, bi xenon, bi LED và bi laser có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự nhau, khác biệt duy nhất là ở nguồn sáng. Bi xenon sử dụng nguồn sáng rời là bóng xenon, có thể dễ dàng thay đổi nếu bị hỏng, chi phí lắp đặt tiết kiệm. Bi LED và bi Laser dùng nguồn sáng liền chip LED và mắt laser, nếu bị hỏng sẽ phải thay nguyên cụm, chi phí lắp đặt cao hơn.

Trường hợp đèn pha nguyên bản là đèn halogen, dùng 2 bóng riêng biệt: Cách đơn giản nhất là thay bóng LED ở bên pha, thay bóng xenon ở bên cos. Bóng LED thường sáng tức thì, không có độ trễ, thích hợp để nháy pha khi cần xin vượt, chuyển làn. Bóng xenon dùng bên cos để đi trong phố, cường độ sáng lớn hơn bóng halogen nguyên bản, không gây chói cho người đối diện. Chi phí nâng cấp trên dưới 1 triệu đồng.

Bóng đèn xenon có tuổi thọ cao hơn 4 lần bóng halogen, ánh sáng xenon tốt hơn từ 3 - 5 lần ánh sáng halogen, thường được chia theo dải sáng như sau:

Ánh sáng xenon ánh sáng vàng phần lớn sử dụng lắp cho đèn gầm ô tô, nhằm mục đích phá sương.

Ánh sáng ánh sáng trắng vàng, rất phù hợp để sử dụng trong mọi thời tiết cũng như sử dụng lắp cho bóng đèn cos.

Ngoài chức năng chiếu sáng thì đèn xe còn tôn thêm vẻ đẹp xe sang trọng, đẳng cấp (Ảnh minh họa).

Ngoài chức năng chiếu sáng thì đèn xe còn tôn thêm vẻ đẹp xe sang trọng, đẳng cấp (Ảnh minh họa).

Ánh sáng trắng xanh phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ cao, phù hợp cho những xe chỉ có nhu cầu chạy trong thành phố.

Nếu có nhu cầu cao hơn, chủ xe có thể độ thêm bi cầu ở bên cos, tùy chọn bi LED, bi laser hoặc bi xenon.

Đèn xe nguyên bản là halogen, có bi cầu bên cos

Với cấu tạo này, giải pháp đơn giản nhất là thay bóng halogen ở bi cầu bằng bóng xenon tăng sáng, kết hợp thay bóng LED bên pha. Muốn cần sáng hơn, có thể độ lại bi ở bên cos để có ánh sáng tốt nhất.

Đèn xe nguyên bản là đèn LED, có bi cầu

Các dòng xe ở phân khúc 800 triệu - 1 tỷ thường trang bị đèn pha LED có bi cầu, ví dụ Mazda CX-5, Hyundai Tucson. Tuy nhiên, cường độ ánh sáng và tầm chiếu của đèn nguyên bản chỉ dừng ở mức cơ bản, thậm chí là tối so với tiêu chuẩn của rất nhiều người. Giải pháp nâng cấp là thay bi cầu nguyên bản, bằng bi pha mới (bi LED, bi laser, bi xenon).

Như vậy, để tăng sáng cho đèn pha ô tô sẽ có hai cách cơ bản là thay bóng xenon/bóng LED hoặc độ thêm bi xenon/bi LED/bi laser. Ưu điểm của việc thay bóng là đơn giản, nhanh gọn, chi phí thấp.

Nhược điểm là chất lượng (cường độ sáng và tầm chiếu xa) chỉ cải thiện ở mức cơ bản. Ưu điểm của độ bi là chất lượng vượt trội hơn rất nhiều, tuy nhiên chi phí cao hơn và thi công cầu kỳ hơn. Đặc biệt, khi độ bi cầu cho đèn pha cần mở đèn, yêu cầu tay nghề kĩ thuật cao.

Độ đèn pha LED nguyên bộ

Đèn pha LED nguyên bộ là giải pháp vừa tăng sáng, vừa tăng tính thẩm mỹ cho xe hơi. Các mẫu đèn pha LED nguyên bộ được thiết kế có kích thước đúng bằng đèn pha nguyên bản của xe. Tuy nhiên, cấu tạo có thêm phần bi cầu, đi kèm bóng xenon hoặc bóng LED để tăng cường độ và tầm chiếu sáng.

Ưu điểm lớn nhất của đèn pha LED nguyên bộ là lắp đặt đơn giản. Chi phí để nâng cấp đèn pha LED nguyên bộ có giá trung bình từ 8 triệu đồng.

(Theo baomoi.com)