Tắt điều hòa trước khi tắt máy xe

Điều này sẽ giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu, điện cho lần khởi động tiếp theo.

Trên các dòng xe đời mới hiện nay đều có chế độ tắt các hệ thống hỗ trợ tự động để tập trung nguồn điện cho lần khởi động kế tiếp. Lái xe có thể kiểm chứng điều này bằng việc đề nổ xe. Các công tắc điện vẫn bật nhưng hệ thống đèn, radio sẽ tự động ngắt khi đề nổ. Điều hòa cũng hoạt động theo nguyên lý như vậy.

Dẫu vậy, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe vẫn được các nhà sản xuất khuyến cáo nên làm bởi việc làm này mang đến nhiều lợi ích cho người ngồi trong xe.

Cụ thể, tắt điều hòa trước khi dừng xe sẽ giúp nhiệt độ bên trong xe được điều chỉnh gần với nhiệt độ ngoài trời, giúp bạn tránh bị sốc nhiệt khi mở cửa xe.

Do đó, tài xế nên tắt điều hòa trước khi dừng khoảng 2-3 phút và để chế độ quạt gió để làm khô cửa gió, tránh gây nấm mốc và gây mùi trước khi tắt máy và rời khỏi xe.

Tắt điều hòa trước khi vào khu vực ngập

Trước khi đi vào đoạn đường ngập, hãy tắt điều hòa ô tô và hạ kính. Vì điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ bên ngoài vào. Nếu chỗ ngập quá sâu thì quạt thông gió có thể sẽ biến thành máy bơm hút nước vào động cơ, thậm chí hút luôn cả rác thải vào khoang máy khiến động cơ hoạt động quá tải. Cánh quạt có thể bị quấn rác dẫn đến gãy động cơ tăng nhiệt.

Những trường hợp nên tắt điều hòa để tránh gây hại cho xe - Ảnh 1.

Qua vùng ngập nước, lái xe nên tắt điều hoà.

Ngoài ra, không nên bật điều hòa trước khi nổ máy, điều này sẽ khiến ắc-quy phải gắng sức để chạy quạt gió. Nếu duy trì như vậy thì tuổi thọ ắc-quy sẽ không cao do thường xuyên phải chịu tải bất ngờ.

Việc tắt điều hòa khi chuẩn bị vượt qua đoạn đường ngập nước cũng giúp giảm bớt áp lực cho xe khi đang dồn sức đi qua đoạn ngập. Những đoạn đường ngập nước thường sinh ra độ ì rất lớn khiến cỗ máy vận hành của xe phải vận hành với nguồn công suất cực cao.

Tắt điều hòa khi leo dốc với xe cũ, yếu

Để giảm tải cho chiếc xe, lái xe hãy tắt bớt điều hòa, bởi khi chạy lên dốc, xe sẽ mất rất nhiều năng lượng. Chú ý không mở cửa kính, bởi nhiều khu vực dốc cao có sương mù sẽ rất dễ gây đọng nước kính khi mở cửa, dẫn đến giảm tầm nhìn người lái.

Nếu vượt qua đoạn đường có nhiều đèo núi thì nên dừng nghỉ ngơi hợp lý, không nên cố một mạch hết đường mới nghỉ.

Những trường hợp nên tắt điều hòa để tránh gây hại cho xe - Ảnh 2.

Xe cũ leo dốc nên tắt điều hoà.