trang chủ tin tức xe Lý do không xem xét chu kỳ đăng kiểm theo số km xe chạy

Lý do không xem xét chu kỳ đăng kiểm theo số km xe chạy

Ngày 23/8, Bộ GTVT trả lời kiến nghị cử tri về việc nghiên cứu, xem xét kéo dài chu kỳ đăng kiểm ô tô theo số km di chuyển trên đường.

 
Bộ GTVT nêu lý do không xem xét chu kỳ đăng kiểm theo số km xe chạy

Cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị về chu kỳ đăng kiểm xe ô tô, gửi tới trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

Cử tri kiến nghị, Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét kéo dài chu kỳ đăng kiểm nhưng giới hạn theo số km, điều kiện nào đến trước thì phải đi đăng kiểm trước.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ GTVT cho biết, chu kỳ kiểm định xe ôtô được thiết lập dựa trên các nghiên cứu và thông tin khoa học về tuổi thọ và an toàn của các linh kiện, tổng thành trên xe ô tô.

Các đơn vị quản lý và các tổ chức kiểm định xe ô tô trên thế giới đã phát triển các quy định và hướng dẫn về chu kỳ kiểm định xe ô tô dựa trên các yếu tố.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các tổng thành, hệ thống trên xe ô tô, như động cơ, hệ thống treo, hệ thống phanh và hệ thống lái, sẽ có xu hướng hư hỏng và hao mòn theo thời gian.

Đặc biệt, các chi tiết gồm: Lốp xe, các chi tiết bằng cao su, linh kiện kim loại... là những chi tiết có thể bị lão hóa theo thời gian, kể cả trường hợp không sử dụng xe. Do đó, các chu kỳ kiểm định xe ô tô được thiết lập dựa trên năm sản xuất của xe.

Tần suất sử dụng xe là một yếu tố quan trọng khác được sử dụng để xác định chu kỳ kiểm định xe ô tô. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiều bộ phận trên xe ô tô sẽ chịu tác động lớn hơn và hao mòn nhanh hơn khi xe được sử dụng với tần suất lớn (ví dụ: Các loại xe taxi, xe khách, xe tải…).

Môi trường hoạt động của xe cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kiểm định.

Dựa trên các yếu tố đó, các quy định và hướng dẫn về chu kỳ kiểm định xe ô tô khác nhau sẽ được áp dụng trong các quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, điểm chung của các quy định này là đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của người lái xe và người tham gia giao thông.

“Như vậy có thể thấy chỉ số quãng đường xe đã chạy (km trên đồng hồ) chỉ là một trong rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc quyết định chu kỳ kiểm định. Nên không thể quyết định việc kiểm định chỉ dựa trên chỉ số này”, Bộ GTVT khẳng định.

(Theo giaoducthoidai.vn)