trang chủ tin tức xe Đâu là những dòng ô tô được ưu chuộng nhất thị trường Việt?

Đâu là những dòng ô tô được ưu chuộng nhất thị trường Việt?

Các dòng ô tô phân khúc MPV, SUV và CUV ngày càng được khách hàng Việt Nam ưa chuộng.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 6 tháng đầu năm 2023, doanh số thị trường đạt 137.327 xe, sụt giảm 32% so với cùng kỳ năm trước. Trước tình hình thị trường chung, một số dòng xe sụt giảm thấp hoặc tăng trưởng có thể coi đang được khách hàng ưa chuộng hơn.

những dòng ô tô được người việt nam ưa chuộng

Sự thay đổi doanh số các dòng xe 6 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ 2022.

Dòng xe MPV dường như đang được khách hàng ưa chuộng hơn cả. Theo VAMA, nửa đầu 2023 có tổng cộng 21.395 xe MPV các loại được bán ra, tăng trưởng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Mẫu xe bán chạy nhất phân khúc này hiện vẫn thuộc về Mitsubishi Xpander (7.982 xe), tiếp đến là Toyota Veloz Cross. Dường như nhận thấy sự ưa chuộng tăng dần của khách hàng với loại xe 7 chỗ giá rẻ này, một số hãng xe như Hyundai hay Honda, Kia mới đây cũng đã tham gia phân khúc, đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng, đồng thời gia tăng sự cạnh tranh thị phần.

những dòng ô tô được người việt nam ưa chuộng

Ford Ranger chiếm phần lớn doanh số bán tải tại Việt Nam nửa đầu 2023 và đang tăng trưởng tốt.

Tiếp đến, xe bán tải cũng được khách hàng rất ưa chuộng khi thị trường chung sụt giảm mạnh song doanh số dòng xe này chỉ sụt giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, bán ra 9.406 xe. Tuy nhiên, phần lớn kết quả này tới từ sự tăng trưởng doanh số của Ford Ranger (7.600 xe). Các mẫu xe khác hầu như đều sụt giảm doanh số.

SUV và CUV (crossover) là những dòng xe được ưa chuộng tiếp theo khi có mức sụt giảm doanh số lần lượt là 34 và 37%. Đây cũng được xem là phân khúc sôi động và cạnh tranh khốc liệt nhất thời gian qua, đặc biệt đối với các mẫu CUV. Trước đây, phân khúc này thường có giá bán cao song trước nhu cầu mạnh mẽ từ khách hàng, giá xe đã được điều chỉnh hoặc giảm giá liên tục. Đồng thời, nhiều mẫu CUV giá rẻ ra đời, phủ kín các phân khúc từ hạng A cho tới hạng D.

Xe SUV bán chạy nhất hiện nay là Ford Everest 4.411 xe và CUV bán chạy nhất là Toyota Corolla Cross (6.341 xe).

những dòng ô tô được người việt nam ưa chuộng

Xe sedan ngày càng kém khách.

Cuối cùng, sedan và hatchback là những dòng xe đang kém được ưa chuộng khi mức sụt giảm ghi nhận ở mức cao, lần lượt là 54 và 70%. Đối với hai dòng xe này, dường như các hãng rất hạn chế đưa thêm sản phẩm về cạnh tranh tại thị trường Việt Nam. Với những sản phẩm vẫn có thể bán bình thường hoặc tốt, các hãng sẽ tập trung nâng cấp hoặc đưa về phiên bản mới của xe hiện có.

Ở phân khúc hatchback, ô tô bán chạy nhất hiện là Hyundai Grand i10 (3.858 xe). Trong khi đó, sedan bán chạy nhất thị trường là Hyundai Accent (7.452 xe).

(Theo xe.baogiaothong.vn)