trang chủ tin tức xe Phân khúc sedan cỡ B khốc liệt với cuộc đua giảm giá

Phân khúc sedan cỡ B khốc liệt với cuộc đua giảm giá

Phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam chứng kiến cuộc đua khuyến mại giữa các hãng, trong đó có mẫu xe mà giá lăn bánh thực tế (đã bao gồm chi phí đăng ký) còn thấp hơn cả giá niêm yết.

Sự trầm lắng của thị trường xe nửa đầu năm 2023 gây sức ép lên cả sedan hạng B - phân khúc vốn có sức tiêu thụ tốt ở những năm trước. Tung ưu đãi, giảm trực tiếp vào giá bán là cách mà các nhà sản xuất lựa chọn để kích cầu, tạo nên cuộc đua khuyến mại giữa các hãng và người dùng được hưởng lợi.

Giá lăn bánh thấp hơn giá niêm yết

Đầu tháng 6, Nissan Việt Nam tung chương trình khuyến mại cho hàng loạt sản phẩm của hãng. Trong đó, Almera được ưu đãi 70 triệu đồng cho cả hai phiên bản, tương đương mức giảm hơn 100% phí trước bạ.

Sedan cỡ B đua giảm giá: Almera ưu đãi 70 triệu đồng, Vios mới cũng góp mặt - 1

Nissan Almera là một trong số những xe được ưu đãi mạnh, kéo giá lăn bánh thực tế còn thấp hơn cả giá niêm yết của hãng (Ảnh: Nissan TH).

Almera CVT có giá niêm yết 539 triệu đồng, sau khuyến mại còn 469 triệu đồng. Phiên bản CVT cao cấp có giá 595 triệu đồng nhưng nay giảm còn 525 triệu đồng, tức rẻ hơn cả phiên bản tiêu chuẩn khi chưa ưu đãi. Với chính sách này, thậm chí giá xe cộng thêm cả chi phí để lăn bánh vẫn thấp hơn cả giá niêm yết.

Cụ thể, để lăn bánh ở tỉnh thì khách hàng mua Almera CVT cần bỏ ra tổng tiền khoảng 523,5 triệu đồng, con số này thấp hơn khoảng 15,5 triệu đồng so với chỉ riêng giá xe theo niêm yết của hãng. Tương tự, giá lăn bánh của phiên bản CVT cao cấp cũng thấp hơn khoảng 10 triệu đồng so với giá xe niêm yết chưa bao gồm đăng ký.

Các đối thủ khác trong phân khúc cũng buộc phải giảm giá để kích cầu. Ngay cả Vios mới được Toyota giới thiệu phiên bản 2023 nhưng cũng nhanh chóng nhập cuộc đua, với mức giảm 25-35 triệu đồng. Honda City cũng được ưu đãi 70 triệu đồng cho phiên bản RS, còn đại lý ưu đãi khoảng 40 triệu đồng cho Hyundai Accent.

Tại Việt Nam, Almera nằm trong số ít xe sedan hạng B được nhập khẩu từ Thái Lan, trong khi Vios, Accent hay City lắp ráp trong nước. Động thái tung ưu đãi "khủng" của Nissan có thể là bước đi sớm nhằm thu hút khách hàng, trước khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe "nội" được chính thức áp dụng.

Xe trung, cao cấp giảm cả trăm triệu đồng

Phân khúc sedan hạng B ảm đạm cho thấy những phân khúc khác còn có thể khó khăn hơn. Đó là lý do mà Hyundai Santa Fe, Mitsubishi Pajero Sport hay Honda CR-V được giảm giá khoảng 150-200 triệu đồng.

Sedan cỡ B đua giảm giá: Almera ưu đãi 70 triệu đồng, Vios mới cũng góp mặt - 2

Chính sách giảm giá bao trùm toàn thị trường xe, trong đó các mẫu trung và cao cấp có thể được giảm vài trăm triệu đồng (Ảnh: MHĐ).

Ưu đãi tầm 100 triệu đồng rơi vào nhóm SUV 5 chỗ như Nissan Kicks, Mazda CX-5… "Hiện tượng" giá lăn bánh thấp hơn giá niêm yết cũng xuất hiện trong phân khúc xe bán tải khi mà Nissan nâng mức khuyến mại cho Navara lên tới 120 triệu đồng. Phiên bản Navara Pro 4X có giá niêm yết 970 triệu đồng nhưng giá lăn bánh thực tế ở tỉnh chỉ khoảng 920 triệu đồng.

Ở nhóm xe hạng sang, BMW giảm giá tới hàng trăm triệu đồng cho loạt sản phẩm lắp ráp trong nước (3-Series, 5-Series, X3, X5) với mức giảm nhiều nhất lên tới gần 600 triệu đồng. Hay Mercedes-Benz hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho mẫu GLC thuộc đời cũ (mã X253), thậm chí có đại lý giảm giá tới 400 triệu đồng cho GLC 300 model 2022.

(Theo dantri.com.vn)